Sau một thời gian sử dụng, bạn nhận thấy rèm vải nhà mình đã bẩn và rất bám bụi nên có ý định vệ sinh chúng. Sẽ thật dễ dàng khi bạn gọi dịch vụ vệ sinh rèm cửa chuyên nghiệp. Tuy nhiên, bạn có biết rằng bạn cũng có thể tự mình vệ sinh những tấm rèm này nếu bạn có hiểu biết cụ thể và ít mẹo hay. Nếu bạn chưa thì hãy tham khảo hướng dẫn chi tiết dưới đây nhé.

Vệ sinh rèm

Cần làm gì trước khi tiến hành giặt

Trước tiên, bạn cần kiểm tra thật kĩ loại vải của rèm cửa nhà mình. Đối với những loại rèm có chất liệu đặc biệt như nhung, phủ nhung sẽ không dễ dàng cho bạn khi giặt máy. Vải sẽ thấm rất nhiều nước và việc làm khô hoàn toàn là rất khó. Đối vơi những chất liệu tương tự như vậy, bạn nên cân nhắc việc giặt khô sẽ thích hợp hơn. Ngoài ra, nếu rèm cửa nhà bạn có quá nhiều phụ kiện đi kèm như móc nối, đinh cài, phụ kiện trang trí như ren, hoa cài, vv thì giặt máy sẽ làm hỏng những chi tiết đó.

Sau khi đã xác định được loại vải rèm cửa nhà bạn có thể giặt được bằng máy, bạn cần hút bụi toàn bộ rèm trước khi cho vào máy giặt. Việc này nhằm loại bỏ bớt phần nào lớp bụi bám bên ngoài để bột giặt và chất tẩy rửa có thể đánh bay các vết bẩn nhanh hơn. Có hai cách phổ biến để làm việc này:

 • Sử dụng bàn chải: Bàn chải bạn dùng cần có cán cần dài tương đối, sợi cước mềm và bề mặt lớn. Bạn hãy chải xuôi theo chiều xớ vải một cách nhẹ nhàng. Bụi và lông thú cưng sẽ được loại bỏ một cách nhanh chóng.
 • Sử dụng máy hút bụi: Nếu bạn sử dụng máy hút bụi, mở máy ở chế độ hút nhẹ cho tới trung vì bạn không muốn vải bị tắc cuốn vào máy. Nếu đầu máy hút bụi nhà bạn quá to thì bạn có thể dùng một chiếc tất len hoặc nilon cũ trùm vào đầu vòi hút và cố định tất bằng chun buộc.

Mẹo vệ sinh rèm cửa tại nhà

Xem Thêm: Các cách giặt rèm cửa tại nhà hiểu quả nhất

Các bước giặt và vệ sinh rèm

  • Loại bỏ móc rèm, gỡ băng dính nếu có
  • Không đút quá nhiều rèm vào cùng một lúc làm máy giặt quá tải vì khi thấm nước, rèm sẽ trở nên rất nặng và làm máy giặt khó quay cho thật sạch. Hãy sử dụng bột giặt thường, tránh các loại có chất tẩy rửa mạnh. Chế độ giặt phù hợp là giặt ngâm hoặc giặt nhẹ nhàng với nước lạnh hoặc ấm nhiệt độ tối đa 20ºC.
  • Nếu bạn giặt tay, tránh chà sát quá mạng bằng bàn chửi cứng làm xù lớp vải. Chỉ cần nhẹ nhàng chải xuôi theo một chiều thớ vải.
  • Sau khi giặt, bạn có thể dùng máy sấy hoặc tận dụng những ngày trời nắng ráo. Căng rèm trên hai dây phơi để không khí và ánh nắng có thể len lỏi, làm khô rèm nhanh chóng. Tránh các loại dây phơi bằng thanh gỗ vì rèm sáng màu có thể bị lem và ố.
  • Là hơi theo chiều dọc để rèm không bị nhăn nhúm.
  • Gắn móc, băng dính lại và treo rèm lên và tránh quệt rèm sạch dưới sàn bằng cách sử dụng thang. Nếu không, bạn nên vệ sinh lau chùi khu vực sàn nhà chỗ treo rèm thật sạch trước khi tiến hành công đoạn này.

Tác giả: Hương Phạm – BestSpy Vietnam